ผู้ติดตาม

วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

อาหารธัญพืชเต็มเมล็ดเสริมสุขภาพ



อาหารธัญพืชเต็มเมล็ดเสริมสุขภาพ
อาหารธัญพืชเต็มเมล็ดเสริมสุขภาพ บริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย จัดเวิร์กช็อปให้ความรู้เทรนด์อาหารสุขภาพ "โฮลเกรน" หรือ ธัญพืชเต็มเมล็ด ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด โดยคงส่วนประกอบสำคัญในธัญพืชครบถ้วน ได้แก่ เยื่อหุ้มเมล็ด (Bran) เนื้อเมล็ด (Endosperm) และจมูกข้าว (Germ) เพื่อรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และไฟโตนิวเตรียนต์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่างๆ ตัวอย่างของโฮลเกรน ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข่าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย ที่ผ่านการขัดสีน้อยและยังคงส่วนประกอบสำคัญครบถ้วน ซึ่งคุณค่าสารอาหารในโฮลเกรนนั้น มีประโยชน์ต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากกินเป็นอาหารเช้า ร่างกายจะย่อยอย่างช้าๆ และค่อยปล่อยพลังงานออกมา จึงช่วยให้มีพลังงานอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงมื้อกลางวัน ส่งผลไม่ให้กินจุบจิบ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ป้องกันท้องผูกและทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ปทุมรัตน์ เพียรชอบ ผู้จัดการเวลเนส บริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย กล่าวว่า ควรบริโภคอาหารที่ทำมาจากโฮลเกรนให้ได้อย่างน้อยวันละ 3 ส่วนต่อวัน คำนวณได้ ว่า หนึ่งส่วนเทียบเท่าข้าวกล้อง 100 กรัม 1 ถ้วย ซีเรียลโฮลเกรน 30 กรัม 1 ถ้วย ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น เพื่อสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะข้าวกล้องมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่าข้าวขัดสี มีพลังงาน โปรตีน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่า นอกจากนี้ยังเลือกใช้แป้งโฮลเกรนในการทำอาหารได้ด้วย เช่น พาสต้าที่เป็นโฮลวีต เป็นต้น
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ มติชน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น